5 ข้อ ออกกำลังกายควบคู่กับการกิน ฟินเว่อร์1.ไม่เบียดเบียนตัวเองโดยการอดอาหาร การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน หากเราออกกำลังกายอย่างเดียวไม่กินอะไรเลย เพราะคิดว่าน้ำหนักจะลดได้เร็วๆ เป็นวิธีคิดที่ผิด มันจะทำให้ร่างกายคุณโทรมและอ่อนแอ

2.กินเท่ากับจำนวนแคลอรี่ที่คุณต้องการจริงๆ  แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราควรกินวันละกี่แคลอรี่ ? ในวันๆหนึ่งสำหรับผู้หญิง ควรอยู่ที่ 1600 แคลอรี่ และสำหรับผู้ชายควรอยู่ที่ 2000 แคลอรี่ แต่ถ้าอยู่ในช่วงลดน้ำหนักสามารถทานน้อยกว่าที่กำหนดได้แต่ไม่ควรต่ำกว่า 1000 แคลอรี่สำหรับผู้หญิงและ 1400 แคลอรี่สำหรับผู้ชาย

3.กินเพื่อสร้างพลังงานให้แก่การออกกำลังกายของคุณ คงจะเป็นเรื่องไม่ดีแน่ๆถ้าหากคุณไม่มีแรงในการออกกำลังกายอาจจะทำให้บาดเจ็บหรือเป็นลมได้ อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลจะช่วยให้พลังงานในการออกกำลังกายได้ดี

4.กินเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว การออกกำลังกายจะส่งผลให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ทำงานหนัก กล้ามเนื้ออาจจะฉีก (อย่าตกใจไป คำว่ากล้ามเนื้อฉีกอาจจะดูน่ากลัวไป แต่ในที่นี้หมายถึง กล้ามเนื้อเกิดอาการฉีกเล็กน้อย เพื่อขยายตัวและสร้างให้แข็งแรงกว่าเดิม คนที่เล่นกล้ามมักจะเล่นให้รู้สึกปวดถึงจะถือว่าดี) เพราะฉะนั้นเราควรทานอาหารเพื่อที่ร่างกาย จะได้นำสารอาหารเหล่านี้ไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ต้องการการซ่อมแซม อาหารจำพวกโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนต่างๆได้เป็นอย่างดี

5.กินผัก ผลไม้ซะบ้างก็ดี หากกินแต่เนื้อสัตว์มากไปก็ใช่ว่าจะดี เพราะโมเลกุลบางอย่างต้องอาศัยวิตามินในผัก ผลไม้ให้ช่วยในการย่อย หากไม่กินผัก ผลไม้ จะทำให้ระบบขับถ่ายไม่ดี อาจท้องเสีย หรือถ่ายแข็งได้

เล่นกล้าม เล่นเวท อย่าเครียดจนเกินไป สนุกๆดีกว่า          ถ้าหากเราเล่นเวทโดยการตั้งเป้าหมายว่าอยากหุ่นดีอย่างนู้นอย่างนี้ แต่เราไม่มีความอยากเล่นเวทเลย แค่ฝืนเล่นไปเผื่อสักวันนึงเราจะหุ่นดีขึ้นมา ผมบอกไว้เลยนะครับ คนส่วนมากที่มีความคิดแบบนี้ 99% แทบจะไม่ประสบความสำเร็จในการเล่นเวทเลย
เพราะอะไรครับ ? นั่นก็เพราะว่า คุณไปเล่นกล้ามแต่คุณไม่ได้รู้สึกสนุกกับมัน เหมือนกับคนให้คุณไปทำอะไรที่คุณไม่ชอบ วันนึงคุณก็แพ้ใจจตัวเอง เลิกไปเองแหละครับ

          ต่างกับคนที่มีความคิดอีกแบบครับ คนอีกแบบนี้เขามีความคิดแค่ว่า มาเล่นเวทเพราะมันสนุกว่ะ กล้ามอะไรเดี๋ยวมันก็มาเองแหละ เราก็แค่เล่นๆไป เพราะมันสนุก เราชอบ ถ้าคิดแบบนี้โอกาสประสบความสำเร็จจะสูงมากครับ เพราะว่าคนพวกนี้ไม่ได้กดดันตัวเองเลยสักนิดเดียว เขาแค่มาทำในสิ่งที่เขาเห็นว่าเขาชอบ เขาสนุกที่จะทำมัน แค่นั้นเอง


คุณคิดว่าคนที่มีความคิดแบบ 2 คนนี้ แบบไหนจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่ากัน ? แน่นอนล่ะครับ ต้องเป็นแบบหลังอยู่แล้ว


ตอนนี้ถ้าหากใครยังมีความคิดอยู่ในแบบแรกอยู่ ก่อนที่คุณจะเปลี่ยนแปลงร่างกายตัวเอง ให้คุณเปลี่ยนแปลงความคิดก่อนครับ ให้รู้สึกว่าคุณมาออกกำลังกาย เพราคุณมีความสนุก จำไว้นะครับ  

" มืออาชีพ คือมือสมัครเล่นที่ไม่ยอมเลิกเล่น "

          และผมก็มีวิธีที่จะทำให้คุณสนุกไปกับการเล่นเวท  เล่นกล้าม มาฝากกันด้วยครับ


1) เล่นแต่ท่าเดิมเป็นเวลานานจะทำให้เบื่อ อาจจะหาท่าใหม่ๆตาม youtube มาใช้ก็ได้ครับ


2) ทานอาหารให้เพียงพอ บางคนอยากจะลดน้ำหนัก เลยมาเล่นเวท แล้วไม่กินอะไรเลย จะเอาแรงที่ไหนไปเล่นครับๆ ยกๆอยู่มีโอกาสหงายหลังเงิบได้เลยนะครับ ถ้าไม่ได้ทานอะไรเลย


3) อย่าฝืนร่างกายเกินไป เล่นแล้วควรพักให้พอก่อนจะเล่นเซ็ตต่อไป


4) นอนหลับให้เพียงพอ เล่นเวทหรือออกกำลังกายควรนอน 7-8 ชั่วโมงครับ