อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟอันตรายหรือไม่ ?





















          ในคลื่นไมโครเวฟจะมีความถี่คลื่นสองพันล้านรอบต่อวินาที เมื่อคลื่นพุ่งไปกระทบกับอาหารจะถ่ายทอดพลังงานของมันให้โมเลกุลของน้ำทั้งในและนอกอาหารเกิดการสั่นสะเทือนเสียดสีเกิดเป็นความร้อน ทำให้อาหารที่เราใส่เข้าไปสุกอย่างรวดเร็ว เมื่อคลื่นไมโครเวฟมอบพลังงานให้โมเลกุลของน้ำหมดแล้ว จะไม่มีการตกค้างหรือปะปนในอาหาร ฉะนั้น อาหารที่ทำให้สุกจากคลื่นไมโครเวฟ จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์

หลักการใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัยมีง่ายๆดังนี้

- ควรเลือกภาชนะใส่อาหารที่ทนความร้อนได้ดี เช่น ชามกระเบื้อง พลาสติก

-ไม่ใช้ภาชนะโลหะทุกชนิด หรือภาชนะที่เป็นกระเบื้องขอบเงินขอบทอง เพราะคลื่นจะไม่สามารถจะพุ่งผ่านไปได้  อาหารอาจจะไม่สุก

- ตั้งอุณหภูมิและเวลาให้เหมาะสม

- การอุ่นโดยใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ควรแง้มฝาออกเล็กน้อย หรือไปหาซื้อภาชนะสำหรับอุ่นด้วยไมโครเวฟ จะมีรูปเล็กๆเจาะมาให้ที่ฝาอยู่แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น