อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟอันตรายหรือไม่ ?
ในคลื่นไมโครเวฟจะมีความถี่คลื่นสองพันล้านรอบต่อวินาที เมื่อคลื่นพุ่งไปกระทบกับอาหารจะถ่ายทอดพลังงานของมันให้โมเลกุลของน้ำทั้งในและนอกอาหารเกิดการสั่นสะเทือนเสียดสีเกิดเป็นความร้อน ทำให้อาหารที่เราใส่เข้าไปสุกอย่างรวดเร็ว เมื่อคลื่นไมโครเวฟมอบพลังงานให้โมเลกุลของน้ำหมดแล้ว จะไม่มีการตกค้างหรือปะปนในอาหาร ฉะนั้น อาหารที่ทำให้สุกจากคลื่นไมโครเวฟ จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์
หลักการใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัยมีง่ายๆดังนี้
- ควรเลือกภาชนะใส่อาหารที่ทนความร้อนได้ดี เช่น ชามกระเบื้อง พลาสติก
-ไม่ใช้ภาชนะโลหะทุกชนิด หรือภาชนะที่เป็นกระเบื้องขอบเงินขอบทอง เพราะคลื่นจะไม่สามารถจะพุ่งผ่านไปได้ อาหารอาจจะไม่สุก
- ตั้งอุณหภูมิและเวลาให้เหมาะสม
- การอุ่นโดยใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ควรแง้มฝาออกเล็กน้อย หรือไปหาซื้อภาชนะสำหรับอุ่นด้วยไมโครเวฟ จะมีรูปเล็กๆเจาะมาให้ที่ฝาอยู่แล้ว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น