ริมฝีปากดำ ทำให้กลับมาเป็นสีชมพูได้ ง่ายนิดเดียว

   


      ทำอย่างไรดีถ้าริมฝีปากดำ ดูคล้ำไม่อมชมพูเหมือนคนอื่นๆเขา การมีริมฝีปากดำจะทำให้หน้าเราดูโทรม หมอง ดูไม่สดชื่น สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากดำอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจะแนะนำสาเหตุและวิธีแก้ต่างๆ ดังนี้

1. แพ้ยาสีฟัน ในยาสีฟันบางชนิดจะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ซึ่งถ้าหากปากเราแพ้ ก็จะทำให้เกิดอาการปากดำคล้ำได้ ให้สังเกตุว่าเวลาเราแปรงฟันเรารู้สึกแสบๆบริเวณปากหรือไม่ และให้สังเกตุรอยหลังแปรงหากมีรอยแดงๆ รอบปาก หมายความว่าเราอาจจะแพ้ยาสีฟันชนิดนั้น การเลือกยาสีฟันที่ดี ควรบีบยาสีฟันออกมานิดนึงแล้วบี้ดู ถ้าบี้แล้วละเอียดแสดงว่าเป็นยาสีฟันที่ดี ไม่ควรใช้ยาสีฟันที่เย็นและซ่าจนเกิดไปเพราะอาจจะทำให้แพ้ได้

2. ติดนิสัยชอบเลียปากบ่อยๆ เมื่อเราเลียปากในลิ้นจะมีน้ำลายซึ่งมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหาร เมื่อปากเราสัมผัสกับเอนไซม์ตัวนี้จะทำให้ปากระคายเคืองและดำได้

3. โดนแสงแดด ปากคนเราก็เป็นผิวหนังเหมือนกับส่วนอื่นๆ เมื่อโดนแดดก็ต้องดำเป็นธรรมดา วิธีแก้คือ ให้หาลิปมันที่มีส่วนผสมของครีมกันแดดมาใช้ซะ นอกจากจะป้องกันแสงแดดแล้ว ยังช่วยให้ปากชุ่มชื้น ไม่แห้ง อีกด้วย

4. การสูบบุหรี่ ลองสังเกตุคนที่สูบบุหรี่มานานๆ ริมฝีปากจะคล้ำ และยังทำให้เป็นโรคอื่นๆอีกด้วย ถ้าอยากให้ริมฝีปากอมชมพูก็ไม่ควรสูบ

5. ดื่มน้ำเยอะ ๆ วันนึงควรดื่มให้ได้ 8-10 แก้ว จะทำให้ผิวเราชุ่มชื้น และปากก็จะชุ่มชื้นตามไปด้วย

6. การใช้น้ำยาบ้วนปากที่เผ็ดร้อนจนเกินไป ควรเปลี่ยนมาใช้แบบที่ไม่เผ็ดมาก

หากทำได้ตามนี้รับรองว่าริมฝีปากของท่านจะไม่ดำ ไม่คล้ำ และดูอมชมพูขึ้นมาในเวลาไม่นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น